Bắc Kinh (AFP) – Trung Quốc phản ứng dữ dội hôm thứ Năm sau khi một giám đốc điều hành và con gái của người sáng lập công ty viễn thông Trung Quốc Huawei bị bắt tại Canada sau một yêu cầu dẫn độ của Mỹ, đe dọa rattle một cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Việc giam giữ Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Huawei, được đưa ra sau khi các nhà chức trách Mỹ đưa ra một cuộc điều tra nghi ngờ các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Iran, đã bị các quan chức tình báo Mỹ coi là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Việc bắt giữ căng thẳng khuấy động cũng giống như Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý ngừng bắn trong thương vụ của họ trong khi các nhà đàm phán tìm kiếm một thỏa thuận trong vòng ba tháng.

“Chúng tôi đã đại diện cho Canada và Mỹ, yêu cầu cả hai bên ngay lập tức làm rõ lý do tạm giam, và ngay lập tức thả tù nhân để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói. .

Ông Meng bị bắt tại thành phố Vancouver ngày 1 tháng 12, Bộ Tư pháp Canada tuyên bố trong một tuyên bố hôm thứ Tư, khiến đại sứ quán Trung Quốc nói rằng “đã làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền con người của nạn nhân”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đang tìm kiếm sự dẫn độ và cô phải đối mặt với một phiên xử tại ngoại hôm thứ Sáu, thêm vào đó không thể cung cấp thêm chi tiết do lệnh cấm được công bố bởi Meng, người cha, nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei. Kỹ sư quân đội.

Huawei đã vượt qua Apple với tư cách là nhà sản xuất smartphone số hai thế giới trong năm nay, cho biết họ không hề hay biết về bất kỳ hành vi sai trái nào của Meng và được cung cấp “rất ít thông tin” về các khoản phí.

“Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành mà nó hoạt động, bao gồm các luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và EU,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng Tư rằng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về những nghi phạm vi phạm các lệnh trừng phạt Iran của Huawei.

Tờ New York Times cho biết công ty đã bị Bộ Thương mại và Kho bạc Hoa Kỳ triệu tập vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran và Triều Tiên.

Meng Wanzhou là con gái của nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei (ảnh), một cựu kỹ sư Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

Trung Quốc đang làm việc một cách sáng tạo để làm suy yếu lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi, và Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi không thể ngồi bên lề,” Thượng nghị sĩ Ben Sasse nói trong một tuyên bố liên kết việc bắt giữ các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran.

Vụ bắt giữ xảy ra vào cùng ngày mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Xi đã tiến hành cuộc đình chiến chiến tranh thương mại tại một hội nghị thượng đỉnh ở Argentina.

Ye Tan, một nhà kinh tế độc lập của Trung Quốc, cho biết vụ bắt giữ của Meng có thể được sử dụng như một “con chip mặc cả” trong các cuộc đàm phán thương mại.

“Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục nhưng nó sẽ căng thẳng hơn nhiều với cổ phần cao hơn”, Ye nói với AFP.

Nhưng Geng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cho biết cả hai nước sẽ tuân theo thỏa thuận đạt được của Trump và Xi để “tăng cường tham vấn, và làm việc hướng tới một thỏa thuận có lợi sớm nhất có thể”.

Bộ thương mại nói riêng rằng các biện pháp “ngay lập tức thực hiện” đạt được trong thỏa thuận ngừng bắn thương mại, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng và ô tô, và “tự tin” một thỏa thuận có thể đạt được trong 90 ngày tới.

– Vỏ ZTE –

Tin tức về sự giam giữ của cô đã lan truyền qua các thị trường chứng khoán châu Á, với các công ty công nghệ và công nghệ giảm ở Thượng Hải và Hồng Kông trong số những vụ tấn công tồi tệ nhất.

Huawei không phải là công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc đầu tiên đối mặt với chính quyền Mỹ.

Đầu năm nay, Mỹ đã áp dụng lệnh cấm 7 năm về việc bán các thành phần quan trọng của Mỹ cho nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc ZTE sau khi tìm thấy nó đã không thực hiện hành động chống lại các nhân viên chịu trách nhiệm vi phạm lệnh cấm vận thương mại với Iran và Bắc Triều Tiên.

Lệnh cấm gần như phá hủy công ty công nghệ Trung Quốc, buộc nó phải ngừng hoạt động chính vào tháng Năm.

Một tháng sau, Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận sẽ tấn công ZTE từ danh sách cấm vận – chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc báo cáo đưa ra hàng loạt việc mua hàng hóa của Mỹ để giảm sự mất cân bằng thương mại với Mỹ. Các quan chức Mỹ phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai bên.

Đổi lại, ZTE đã đồng ý trả một khoản tiền phạt 1 tỷ USD và ký thêm $ 400 triệu tiền ký quỹ trong trường hợp vi phạm trong tương lai. Nó cũng được yêu cầu thay thế ban giám đốc và giữ lại các màn hình bên ngoài.

Trường hợp này cho thấy Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu các chất bán dẫn do Mỹ sản xuất hoặc các chip máy tính và củng cố nhu cầu của Bắc Kinh để trở nên tự lực dựa vào công nghệ then chốt này.

– Lo lắng gián điệp –

Huawei là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Nhưng hoạt động kinh doanh ở Mỹ đã bị hạn chế nghiêm ngặt do lo ngại nó có thể làm suy yếu các đối thủ Mỹ và các thiết bị mạng và di động của nó, được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia khác, có thể cung cấp cho Bắc Kinh những con đường gián điệp.

Vào tháng Năm, Lầu Năm Góc cho biết các thiết bị từ Huawei và ZTE đã đặt ra một nguy cơ bảo mật “không thể chấp nhận”. Nhân viên trên các căn cứ quân sự của Mỹ bị cấm mua thiết bị ZTE và Huawei.

Trong mùa hè, Úc đã cấm Huawei cung cấp công nghệ 5G cho các mạng không dây trong nước vì sợ hãi gián điệp.

New Zealand theo sau vào tháng 11, nhưng cho biết vấn đề này là một vấn đề công nghệ.

Nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Anh BT đã công bố hôm thứ Tư rằng họ đã loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi mạng di động 4G của mình, sau khi giám đốc điều hành tình báo nước ngoài MI6 chỉ ra công ty là một nguy cơ tiềm ẩn về an ninh

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan