Vụ bắt cóc 200 nữ sinh năm 2014: Nigeria phạt tù đối tượng đầu tiên

4

Giới chức Nigeria ngày 13/2 xác nhận, đối tượng tham gia vụ bắt cóc 200 nữ sinh ở thị trấn Chibok, bang Borno hồi năm 2014, đã bị kết án 15 năm tù giam. Đây là án phạt đầu tiên được đưa ra liên quan đến vụ việc từng gây chấn động thế giới này.

Hình ảnh các nữ sinh Nigeria bị bắt cóc. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Tư pháp Nigeria cho biết đối tượng Haruna Yahaya, 35 tuổi, đã nhận tội tham gia vào vụ việc trên khi bị đưa ra xét xử trong phiên tòa đặc biệt xét xử hàng trăm đối tượng tình nghi thuộc tổ chức Boko Haram. Đối tượng này bị bắt giữ từ năm 2015 trong tình trạng một cánh tay bị liệt và một bên chân bị biến dạng. Luật sư của đối tượng yêu cầu khoan hồng với lập luận rằng đối tượng bị ép buộc gia nhập Boko Haram, cũng như tham gia hành động bắt cóc. Tuy nhiên, tòa án bác bỏ yêu cầu này và bản án có hiệu lực ngay lập tức.

Vụ bắt cóc chấn động trên xảy ra ngày 14/4/2014, tổng cộng 276 nữ sinh trung học cơ sở đã bị đưa đi khỏi trường; 57 em đã trốn thoát được vài giờ sau đó. Kể từ tháng 5/2016, thêm 107 nữ sinh được giải cứu, và vẫn còn 122 em bị bắt giữ.

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm âm mưu thiết lập một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và CH Chad, khiến ít nhất 20.000 người chết và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới trong độ tuổi chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân hiện đang trên đà tan rã.

TTXVN/Báo Tin tức