Mỹ tuyên bố dời đại sứ quán tại Israel về Jerusalem trong tháng 5

8

TTO – Chính quyền Mỹ vừa thông báo sẽ dời đại sứ quán nước này tại Israel về Jerusalem vào tháng 5, sớm hơn dự kiến, để trùng với dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh của quốc gia Do Thái.

Theo hãng tin Reuters, tháng 12 năm ngoái, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Động thái này đã gây phẫn nộ ngay cả với chính những đồng minh Ả rập của Washington và làm dấy lên phản ứng dữ dội từ người Palestine vốn luôn mong muốn phần phía đông Jerusalem sẽ trở thành thủ đô của họ.

Chưa có quốc gia nào khác công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định của ông Trump đã gây bất đồng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu về các nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Trung Đông.

Ngày 23-2, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, cho biết việc mở đại sứ quán Mỹ tại Israel ở Jerusalem sẽ được tiến hành vào tháng 5 năm nay, cùng dịp Israel kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh.

Đại sứ quán tại Jerusalem của Mỹ sẽ được mở rộng dần từ hệ thống cơ sở lãnh sự đã có ở khu vực Arnona. Đại sứ quán tạm thời này sẽ có đủ không gian làm việc cho các đại sứ và một lượng nhân viên nhỏ, tuy nhiên tới năm 2019 sẽ có khu tổ hợp đại sứ quán mới ở Arnova.

Việc dời đại sứ quán Mỹ vào tháng 5 là quyết định sớm hơn dự kiến. Tháng trước phó tổng thống Mỹ Mike Pence còn thông báo trước quốc hội Israel kế hoạch di dời đại sứ quán sẽ diễn ra vào cuối năm 2019.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, hoan nghênh thông báo từ phía Mỹ, nói đó “là một ngày tuyệt vời với người dân Israel”.

Trong khi đó người Palestine vô cùng giận dữ trước thông tin này.

“Đây là một hành động không thể chấp nhận. Bất cứ một động thái đơn phương nào sẽ không mang lại tính hợp pháp cho bất cứ ai và sẽ là sự cản trở với mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình trong khu vực”, ông Nabil Abu Rdainah, người phát ngôn của tổng thống Palestine, nêu quan điểm.

Trong bài phát biểu ở ngoại ô Washington ngày 23-2, ông Trump đề cập tới quyết định gây tranh cãi, cho biết ông đã phải đối mặt với sức ép rất lớn khi ra quyết định dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem.

“Nhiều quốc gia, nhiều sức ép và nhiều người kêu gọi tôi ‘đừng làm điều đó’. ‘Đừng làm điều đó’. ‘Đừng làm điều đó’. Tôi đã nói chúng tôi phải làm. Đó là điều đúng đắn phải làm. Chúng tôi phải làm và tôi đã làm điều đó”, ông Trump nói.

Các cuộc xung đột lại nổ ra ở khu vực Gaza và Bờ Tây vào sớm ngày 23-2 trong cuộc biểu tình hàng tuần phản đối quan điểm của ông Trump về vấn đề Jerusalem.

Theo các quan chức y tế Palestine, đã có ít nhất 20 người Palestine, hầu hết ở Gaza, đã thiệt mạng trong những cuộc biểu tình phản đối quyết định của ông Trump kể từ khi ông tuyên bố di dời đại sứ quán Mỹvề Jerusalem ngày 6-12.