Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ hôm 5/12 đã băng qua vùng lãnh hải mà Nga tuyên bố chủ quyền ở Biển Nhật Bản, lần đầu tiên thách thức Moscow ở khu vực này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

USS McCampbell, tàu chiến trang bị tên lửa dẫn đường, băng qua một phần của Vịnh Peter Đại Đế, thực hiện điều Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ nói là hoạt động thể hiện “quyền tự do hàng hải”.

ABC News dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ nói rằng đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tiến hành một hoạt động như vậy qua Vịnh này.

CNN là hãng đầu tiên đưa tin về hoạt động trên.

Quan chức hải quân Mỹ được trích lời nói rằng hoạt động trên không nhằm “điểm mặt” Nga mà là một phần hoạt động nhằm giữ cho các tuyến đường biển rộng mở.

Hoa Kỳ thường thực hiện các hoạt động duy trì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này của Trung Quốc.

Bạn đang theo dõi bài viết “Tàu chiến Mỹ băng qua vùng biển Nga tuyên bố chủ quyền” trích từ nguồn Báo VOA do BBT Tiêu Điểm Tổng hợp và đưa tin. Nếu bài viết hay và bổ ích xin vùi lòng chia sẻ lên Facebook để mọi người cùng xem hoặc để bình luân vào khung bình luận phía dưới.

Bình Luận