Hiệu Minh

Đường phố Caracas. Ảnh: BBCVN

Hôm rồi thấy một chiếc xe đỗ trước cổng, bố mẹ tiễn 2 đứa con nhỏ về quê và dặn dò “Các con nhớ nghe lời ông bà, các cô chú, và các anh nhé”. Dặn nghe lời nhưng không dặn kỹ trong trường hợp các vị cao niên dặn sai “CMNR” thì các cháu có nên nghe.

Nhân sự kiện Venezuela có hai chính phủ đang tồn tại song song, giả sử bạn là người Venezuela thì bạn nên nghe ai?

Nếu được hưởng lộc của chế độ tổng thống Maduro đương quyền được cho rằng theo CNXH thì đương nhiên bạn bảo vệ Maduro. Chả có ai tự chặt chân mình.

Nếu XHCN của Maduro chẳng mang lợi lộc cho bạn thì đương nhiên phải quay sang ủng hộ cho phe đối lập do tổng thống Juan Guaido tạm quyền. Cho dù lên nắm quyền chính thức chưa chắc TT mới đã giữ lời hứa. Các nhà chính trị với lời thề “cá trê chui ống” là bình thường.

Tin cho hay, Ngân hàng Anh vừa rút phép thông công, không cho chính phủ đương nhiệm Maduro rút 1,2 tỷ đô la được bảo lãnh bằng vàng. Cách này làm cho chế độ Maduro chết dần nếu các nước khác làm theo.

Ngân khố TW Mỹ cũng công bố sẽ làm theo tuyên bố của chính phủ Mỹ, nghĩa là chỉ chi tiền cho ai mà TT Trump ủng hộ, trong khi Trump lên tiếng đứng về phe Juan Guaido.

Cán cân quyền lực Venezuela hiện như sau

  • Các nước ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido: Albania, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Đan Mạch, Ecuador, Pháp, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Kosovo, Anh Quốc, Hoa Kỳ, Ukraine, Đức, El Salvador, Georgia.
  • Các nước ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro: Bolivia, Cuba, Iran, Mexico, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay, Syria, Bắc Hàn.
  • Các nước tỏ ra trung lập: Trung Quốc, Tây Ban Nha, Việt Nam.

Việt Nam khôn phết, không nói gì mà vẫn là nói gì. Báo chí ít nhắc, không bình luận trong khi mạng xã hội ầm ầm mong VN như Venezuela, một chuyện không tưởng.

Kinh tế VN vẫn đi lên, đời sống tốt hơn, xe hơi, xe máy chật cứng đường, thắng bóng đá AFF mà chết mấy chục người vì quá vui, hỏi rằng ai đổ ra đường.

Venezuela dưới sự lãnh đạo “sáng suốt” của đồng chí Maduro, người kế tục sự nghiệp của TT Hugo Chavez anh minh, thì giấy vệ sinh cũng không có mà mua.

Chả hiểu tin tức ra sao, nhưng hiện dân số Venezuela là 32 triệu (1/3 dân số VN), GDP đầu người là 3100 USD trong khi VN ta là 2500 USD, mức sống của họ cao hơn ta.

Cuộc biểu tình đòi lật Maduro là do cuộc bầu cử 2018 bị cho là gian lận. Đã gian thì phải giải quyết tận gốc, ấy là đối lập đòi… vầy.

Tóm tắt sự kiện Venezuela

  • Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.
  • Tuyên bố này được đưa ra trước bối cảnh hàng vạn người Venezuela xuống đường biểu tình lên tiếng phủ nhận quyền lực của TT Maduro.
  • Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.
  • Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng. CNN đưa tin là hai nước vừa “lùi” đợi thêm tuần nữa xem ai đổ J
  • Ông Maduro tái thắng cử hồi tháng 5/2018, nhưng phe đối lập đã tẩy chay chính phủ.
  • Cuộc bầu cử tại Venezuela năm 2018 bị nhiều nước phê phán.

Tổng Cua chưa tới Venezuela bao giờ, chỉ biết Petro VN đã đầu tư sang đó kha khá tiền nhưng chả hiểu có lời gì không. Giờ chính trị thay đổi thì khổ lắm.

Nhớ anh Nguyễn Văn Trỗi định nổ mìn ám sát McNamara nhưng bị ông Thiệu tóm được. Du kích Venezuela bắt một trung tá Mỹ và đòi trao đổi nhưng không thành. Dân VN “đâm ra” quí Venezuela từ đó.

Maduro giỏi thì giữ được chính quyền, yếu thì chạy sang nước nào nhỉ, nghĩ mãi chả có ai che chở, khổ thân.

Juan Guaido thua chạy sang Mỹ tỵ nạn như anh CHHV và nhiều nhà dân chủ VN. Có thẻ xanh, lấy vợ Mỹ, có quốc tịch Mỹ, Juan Guaido lại viết sách đi làm… cách mạng với Trump.

Chỉ có dân chúng không biết chạy đi đâu. Hay là hang Cua ta mời họ vào làm còm sỹ vì số người xem Hiệu Minh blog cũng cỡ 300. Chả hiểu sao người của Maduro hay Guaido biết tiếng Việt.

http://s04.flagcounter.com/countries/ZIgk/2?

http://s04.flagcounter.com/factbook/ve/ZIgk

Chúc các cụ vui cuối tuần và nhớ đừng dặn con cháu phải nghe lời ai cả mà chúng phải tự phán xét làm điều gì có lợi và tốt thì nên làm.

Hiệu Minh. 27-1-2019

Bạn đang theo dõi bài viết “Sự kiện Venezuela: Bạn nên nghe ai?” trích từ nguồn Báo Dân Luận do BBT Tiêu Điểm Tổng hợp và đưa tin. Nếu bài viết hay và bổ ích xin vùi lòng chia sẻ lên Facebook để mọi người cùng xem hoặc để bình luân vào khung bình luận phía dưới.

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan