Pháp xoa dịu căng thẳng với Italia về vấn đề người di cư

0 6

Bộ Ngoại giao Pháp hôm nay cho biết, nước này nhận thức được gánh nặng cuộc khủng hoảng di cư trên vai của Italia.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc Italia “vô trách nhiệm”, khi từ chối tiếp nhận 629 người di cư từ tàu cứu hộ Aquarius của tổ chức phi lợi nhuận Pháp. Những chỉ trích này đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia thành viên EU, khi Bộ Ngoại giao Italia ngay lập tức triệu Đại sứ Pháp đến để phản đối.

Pháp xoa dịu căng thẳng với Italia về vấn đề người di cư. (Ảnh:CGTN)
Pháp xoa dịu căng thẳng với Italia về vấn đề người di cư. (Ảnh:CGTN)

Theo qui định của EU, người di cư phải xin cấp quy chế tị nạn tại quốc gia châu Âu đầu tiên họ đặt chân tới. Điều này đã tạo áp lực đối với Italia và Hy Lạp, bởi đây là những điểm cửa ngõ mà hàng trăm nghìn người di cư tìm đến đầu tiên. Trong một tuyên bố cứng rắn, chính phủ mới lên cầm quyền tại Italia đầu tuần này đã từ chối tiếp nhận một thuyền di cư neo đỗ tại bất cứ cảng nào của nước này.

Trong một động thái được cho là giảm căng thẳng giữa hai bên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh, Italia đang phải đối mặt với sức ép di cư và nước này cũng đã nỗ lực để giải quyết. Pháp cam kết đối thoại và hợp tác về vấn đề này với Italia.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, điều cần thiết là phải sớm đạt được một thỏa thuận về cải cách hệ thống tị nạn châu Âu, phối hợp hoạt động hiệu quả chung giữa các nước, cũng như tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài của châu Âu./.

Phạm Hà/VOV1Reuters

Nguồn: VOV

Leave your vote

85 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading...

Hey there!

Forgot your password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Close
of

    Processing files…