FB Dương Quốc Chính

19-2-2019

Anh em “phản động” thắp hương tưởng niệm trận chiến Hoàng Sa ở tượng đài Trần Hưng Đạo, SG, là rất chuẩn về mặt lịch sử. Vì bức tượng đó thể hiện thánh tổ của hải quân VNCH (mỗi binh chủng VNCH đều có một vị thánh tổ được diễn tả qua các tượng đài ở các bùng binh ở SG).

Nhưng tưởng niệm trận chiến biên giới phía Bắc thì thắp hương ở đó không đúng về mặt lịch sử. Nếu nói Trần Hưng Đạo là người đánh Trung Quốc nên thắp hương thì cũng không đúng lắm. Vì Trần Hưng Đạo đánh thắng quân Mông Cổ và quân Nguyên, chỉ là giặc “phương Bắc” thôi, chứ bản chất không phải đánh Trung Quốc. Trong đội quân Nguyên đó có mấy hàng tướng của nhà Tống (Trung Quốc) mà thôi. Nhà Tống lúc đó cũng bị Mông Cổ đánh mà.

Vậy thắp hương ở tượng đài Quang Trung được không? Cũng được, nhưng không chuẩn lắm, vì nhà Thanh cũng là triều đại Trung Quốc, nhưng bản chất không phải người Trung Quốc. Chuẩn hơn phải là Lê Lợi, mới là chống quân Minh, là Trung Quốc xịn. Nhưng tượng đài Lê Lợi thì hơi xa nên anh em “phản động” Sài Gòn có thể đi loanh quanh đại lộ Lê Lợi vòng sang Nguyễn Huệ, Q1, rồi thắp hương (cầm tay) hay hô khẩu hiệu, thì ý nghĩa hơn.

Nhưng chuẩn hơn cả là anh em cứ ra thẳng đại lộ Lê Duẩn mà làm điều tương tự, chống Tàu xịn luôn! Trên đường Lê Duẩn có sẵn một cái bát hương trước cổng lãnh sự Mỹ, nhưng bát hương đó dành riêng để tưởng niệm vụ tấn công sứ quán Mỹ năm Mậu Thân, nên không dùng được. Vậy cứ đi lòng vòng ở đường Lê Duẩn, vác ảnh Lê Duẩn, xem công an xử lý sao?! Chẳng nhẽ xé ảnh lãnh tụ?!

Cách khác, trực tiếp hơn, là ra trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc làm gì thì làm.

Về việc thắp hương tưởng nhớ, nếu không có sẵn bát hương, thì anh em đem theo mà dùng, xong việc lại đem về cất. Hình như chưa có luật nào cấm đem bát hương ra vỉa hè khấn? Đừng tập trung quá nhiều người cùng khấn, cứ chơi tổ tam tam (đông người là 5 người trở lên) lần lượt khấn! Riêng chiến tranh Biên giới thì vác ảnh Lê Duẩn ra để cạnh bát hương, anh em an ninh đỡ phá. Như hôm qua, cử 1 anh ôm bát hương đi trước, một anh ôm ảnh Lê Duẩn theo sau, các anh em khác cứ 3 anh 1 nhóm, đi sau nữa, là đẹp đội hình!

Nói chung mùa nào thức ấy, đem đồ nhà đi cho cơ động. Cơ bản biểu đạt được nội dung thông điệp là được.

Còn với anh em “phản động” Hà Nội, anh em thắp hương ở chân cụ Lý cũng không phù hợp lịch sử. Cụ đó có đánh Tàu đâu? Đó cũng không phải là tượng đài liệt sỹ. Có mấy nơi phù hợp cho việc này. Một là anh em đến thắp hương dưới chân cụ Lê Thái Tổ, trên đường Lê Thái Tổ, Bờ Hồ luôn, cũng trung tâm. Chỗ đó diện tích hơi hèn, tượng bé, nhưng cũng trung tâm. Vả lại, anh em cũng không đông lắm, không lo chật, cần thì mở rộng ra đường Lê Thái Tổ là OK. Chỗ đó đối diện tòa soạn báo Nhân Dân, nhân tiện diễn biến anh em bên đó luôn!

Các option khác, nếu chỗ kia bị dẹp, là ra đường Lý Thường Kiệt, tượng đài liệt sỹ Bắc Sơn, sứ quán TQ, nhân tiện rủ anh em Nga ra nữa, vì LX cũng chống TQ! Ông nào đặt cụ Lê Nin ở đó hiểm vãi. Chạy qua cổng bảo tàng quân đội cạnh đó cũng rất OK về ý nghĩa lịch sử. Cùng lắm thì cũng chạy qua đường Lê Duẩn vậy.

Mình đưa ra mấy phương án để anh em “phản động” hai nơi lựa chọn, tùy cơ ứng biến. Không nên cứng nhắc cứ phải đến một chỗ cố định, lại không có mấy ý nghĩa lịch sử.Bạn đang theo dõi bài viết "Nên thắp hương tưởng niệm chiến tranh chống Trung Quốc ở đâu?" trích từ nguồn Báo TIếng Dân do BBT Tiêu Điểm Tổng hợp và đưa tin. Nếu bài viết hay và bổ ích xin vùi lòng chia sẻ lên Facebook để mọi người cùng xem hoặc để bình luân vào khung bình luận phía dưới.

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan